Náo động thị trường ô tô Việt Nam trong hai tháng cuối năm

Tuy chỉ còn 2 tháng nữa thì năm 2017 kết thúc, nhưng với nghị định 116/2017 mà chính phủ đã ban hành trong lĩnh vực nhập khẩu ô tô thì điều này ít nhiều tạo nên những náo động trên thị trường.

Có thể thấy giá xe ô tô tăng giảm liên tục khiến người mua vô cùng khó đoán dù đây là thời điểm mua sắm cuối năm, đặc biệt trong mảng xe nhập khẩu. Bên cạnh đó, một số hãng xe cũng kịch liệt tung ra các ưu đãi, chương trình giảm giá nhằm giải quyết hàng tồn để nhập hàng mới, thúc đẩy gia tăng doanh số…Vậy với những xáo trộn và biến động sau khi chính sách 116/2017 ban hành thì lời giải đáp cho câu hỏi: “Có nên mua xe vào thời điểm này?” là vô cùng khó.

Tìm hiểu về nghị định 116/2017 – Siết chặt xe nhập khẩu

Nội dung trong nghị định yêu cầu cụ thể vấn đề nhập khẩu xe về Việt Nam: Chỉ những doanh nghiệp có giấy chứng nhận rõ ràng về ủy quyền triệu hồi sản xuất, cung cấp linh kiện và được cam kết hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp từ các nhà sản xuất nước ngoài thì mới được phép nhập nhẩu xe. Đồng thời những nhà sản xuất cũng chỉ cấp giấy phép cho các doanh nghiệp hội đủ tiềm lực nhập khẩu xe chính hãng, đủ khả năng tiêu thụ cũng như giấy tờ hợp pháp.

Như vậy, với điều khoản này thì những doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ hay chuyên bán dòng những dòng xe nhập khẩu không chính hãng sẽ gặp không ít khó khăn, tệ hơn là chấm dứt tình trạng nhập xe ồ ạt thì xem như “cánh cửa kinh doanh” dường như khép lại hoàn toàn.

Thị trường xe nhập khẩu đang có nhiều biến động bởi chính sách 116/2017

Ưu – Nhược điểm: Đối với người mua và người bán

– Có thể nói nghị định 116/2017 giúp người tiêu dùng từ nay có thể an tâm tìm mua những mẫu xe nhập nhẩu đảm bảo của các đơn vị chính hãng, cùng chế độ bảo hành, bão dưỡng hay triệu hồi đảm bảo 100% trực tiếp từ nhà sản xuất. Tuy nhiên xét về mức độ phong phú đa dạng về giá thành hay chủng loại xe như thị trường trước đây thì có lẽ đã không còn.

– Đối với doanh nghiệp và người bán xe nói chung, thì đây là lúc thị trường kinh doanh xe ô tô nhập khẩu cạnh tranh lành mạnh hơn. Dù theo nhiều chia sẻ thì sự thay đổi này cũng khiến họ gặp khó khăn về kế hoạch trong tương lai gần và mất chút thời gian để hoàn thành giấy tờ hợp lệ từ nhà sản xuất.

Với thông tin thuế nhập khẩu khối ASEAN về 0% khi bước sang năm 2018, nhiều người tiêu dùng đã nuôi hy vọng giá xe sẽ có giá tốt hơn hiện tại, bởi thuế tác động rất nhiều đến giá nhập khẩu và một phần do tỷ giá quy đổi giữa ngoại tệ và tiền Việt khá chênh lệch. 

Trường hợp xe nhập khẩu từ những khu vực Mỹ, Châu âu tuy không hưởng chính sách thuế về 0% nhung sẽ hưởng thuế tiêu thụ giảm dung tích động cơ. Số tiền này có thể tiết kiệm và bù vào phần chênh lệch tỷ giá cho người mua. 

Như vậy với tình hình thị trường xe nhập khẩu sau nghị định 116 đưa ra, cùng những ưu điểm mà chúng tôi đã phân tích thì đây được xem là thời điểm tốt nếu bạn thật sự có nhu cầu sắm một chiếc xe ô tô chất lượng, hưởng nhiều chế độ ưu đãi về giá và các chương trình khuyến mãi từ các hãng xe chính hãng. Nếu chần chừ đợi đến năm 2018 thì biết đâu giá không những chẳng giảm thêm mà còn tăng vọt lên bởi một chính sách hay nghị định khác thì sao nhỉ?

 

 

 

More Articles for You

Bạn đã biêt 10 mẹo lái xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu này chưa?

Một trong những chi phí mà người sở hữu phải bỏ ra nhiều nhất chính là nhiên liệu vận hành. …

Xe hơi BRABUS SV12 R Mercedes-Benz S-Class đời 2009

Brabus đã thông báo rằng họ sẽ trình làng chiếc Brabus SV12 R Mercedes-Benz S-Class nâng cấp tại Frankfurt Auto …

Hãng RENM công bố gói nâng cấp Limited Edition Corsa cho Lamborghini Aventador

Lamborghini Aventador với gói nâng cấp Limited Edition Corsa là sự kết hợp các yếu tố thiết kế “mũi nhọn” …

Cần chuẩn bị gì khi đi phượt bằng xe ô tô địa hình?

Không chỉ xe máy, mà xe ô tô địa hình cũng là phương tiện được nhiều phượt thủ Việt Nam …

Trang bị an toàn mà dòng xe cho doanh nhân nên có

Sau khi mua được dòng xe cho doanh nhân đẹp, hầu hết chúng ta sẽ muốn hoàn thiện và làm đẹp …

Kiến thức dành cho người mới chơi offroad

Offroad là hình thức lái xe vượt qua những địa hình khó khăn và nguy hiểm như rừng rậm, đồi …