Một số lưu ý khi lái xe hơi sang trọng giờ cao điểm

Giao thông nước ta ngày càng đông đúc, nhất là vào giờ cao điểm từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh với những người lái xe, đặc biệt là là những người lái xe ô tô chưa có kinh nghiệm. Đường đông đồng nghĩa với việc chiếc xe hơi sang trọng của bạn rất dễ bị va quẹt.

Để tránh gặp những tình huống va chạm đó, các bác tài cần “bỏ túi” một số kinh nghiệm sau đây để việc điều khiển ô tô trong thành phố giờ cao điểm sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Biết rõ lộ trình sẽ đi

Nếu mới chuyển từ xe máy sang ô tô bạn càng phải nắm rõ lộ trình mà mình phải đi, bởi sẽ có một số tuyến đường trong thành phố cấm ô tô đi vào. Tuy nhiên, đa số các mẫu xe hơi sang trọng ngày nay đều đã được trang bị thêm hệ thống định vị, dẫn đường tích hợp, vì vậy nếu chưa nắm rõ đường đi bạn có thể sử dụng tiện ích này để lựa chọn được hướng đi phù hợp cho mình.

Hệ thống định vị trong xe hơi sang trọng

Trước khi khởi hành bạn cũng nên tập cho mình thói quen quan sát trước sau để tránh những chướng ngại vật. Nếu ô tô đang đỗ bên lề đường, thì trước khi khởi hành bạn nên bật xi nhan và quan sát gương chiếu hậu rồi hãy đi.

Đi đúng làn đường quy định và giữ đều ga

Khi di chuyển trên những tuyến đường nội đô đông đúc, các lái xe nên chú ý đi đùng phần đường của mình, đồng thời tuân thủ đúng các tín hiệu, biển báo giao thông, tuyệt đối không được lấn sang làn đường dành cho xe máy. 

Luôn giữ cho xe chạy đều ga với tốc độ phù hợp, điều tiết nhịp nhàng chân ga, phanh để kiểm soat được tốc độ của xe, tránh đột ngột tăng hoặc giảm ga rất dễ gây bất ngờ cho các phương tiện xung quanh dẫn đến va quệt xe.

Đi đúng làn đường quy định

Khi phải di chuyển chậm, các bác tài cần lưu ý giữ khoảng cách phù hợp với các xe phía trước để tránh va chạm, đồng thời tránh việc xe máy xen ngang. Bởi chỉ cần một chiếc xe máy “chiếm” sang làn đường ô tô thì các xe khác sẽ ngay lập tức nối đuôi và làm cho xe của bạn phải “mắc kẹt”.

Bật đèn báo hiệu sớm

Khi sắp đến các ngã rẽ mà bạn cần phải quẹo thì người lái lưu ý luôn bật đèn xi nhan xin đường từ sớm trước khi đến điểm cần rẽ hay đổi làn đường. Tránh hiện tượng mới bật đèn xi nhan rồi lại đột ngột đổi làn đường, rẽ ngang gây bất ngờ cho các xe phía sau hay cố tình ép xe khác để qua làn hay rẽ, điều này rất dễ gây bất bình cho những người xung quanh.

Lưu ý khi quay đầu xe

Trong những giờ cao điểm các tuyến đường nội đô chắc chắn sẽ rất đông xe cộ qua lại, d đó các bác tài nên hạn chế việc quay đầu xe để tránh làm cho giao thông thêm hỗn loạn. Nếu bắt buộc phải quẹo, thì người lái nên chọn vị trí có thể quay đầu được mà ít làm ảnh hưởng tới giao thông. 

Mercedes - Benz

Bật đèn xi nhan sớm, khi đến vị trí để rẽ thì từ từ bẻ lái, quan sát gương chiếu hậu cẩn thận, các lái xe phải bình tĩnh, dứt khoát trong mọi thao tác, điều tiết nhịp nhàng giữa chân ga và chân phanh để tránh va chạm.

Đừng ngại sử dụng gương

Với nhiều người thì việc sử dụng gương để quan sát phía sau xe trong khi di chuyển về phía trước là điều thừa thải. Tuy nhiên, việc ngồi trên xe hơi sẽ khiến cho bạn rất khó để quan sát được toàn bộ những gì đang diễn ra phía sau xe. Sẽ không thừa khi quan sát gương chiếu hậu đẻ biết được ý định của xe đi phía sau, đặc biệt là tại các ngã tư, ngã ba khi mà bạn muốn đổi rẽ.

Đỗ xe an toàn

Kỹ năng đỗ xe là kỹ năng đòi hỏi người lái phải thật khéo léo, cẩn thận. Bởi chỉ cần một lỗi nhỏ thôi cũng đủ để bạn làm xước lớp sơn của chiếc xe khác cũng như chính chiếc xe hơi sang trọng của bạn và bạn sẽ phải trả một khoản chi phí lớn để đền bù.

Kỹ thuật đỗ xe an toàn

Để có thể đỗ xe một cách an toàn bạn cần phải quan sát gương chiếu hậu kỹ lưỡng, giữ tốc độ chậm và sẵn sàng đạp phanh khi cần thiết. Bạn cũng có thể yêu cầu sự giúp đỡ của những người xung quanh nếu cảm thấy không thể tự đậu được. Tuyệt đối tránh thò đầu ra ngoài hay quay đầu lại để quan sát, do đó bạn cần phải rèn luyện thật kỹ kỹ năng lùi xe qua gương.

Giữ kiên nhẫn, tránh phân tâm

Sẽ có rất nhiều yếu tố làm cho bạn bị hân tâm mỗi khi lái xe như dùng điện thoại, trò chuyện, quan sát địa điểm, quán xá hai bên đường,… Đôi khi chỉ một giây lơ là thôi cũng dẫn đến những tình huống khó lường.

Do đó, khi ái xe các bác tài chỉ nên mở radio, nhạc với âm lượng vừa đủ nghe để tránh bị phân tâm. Nên sử dụng tai nghe, hoặc tai nghe bluetooth khi phải nói chuyện điện thoại, tránh nhắn tin hay lên mạng khi đang lái.

Mercedes - Benz

Ngoài ra, người lái cũng nên giữ bình tình, kiên nhẫn khi phải di chuyển trên những đoạn đường đông đúc, không lấn làn để tìm cách thoát ra vì điều này sẽ chỉ làm cho tình hình giao thông thêm hỗn loạn mà chưa chắc bạn đã có thể thoát ra được.

Để lái tốt trong điều kiện đường sá đông đúc như hiện nay, người lãi không những phải nắm rõ lý thuyết lái xe, luật giao thông đường bộ, mà còn phải có kinh nghiệm xử lý tình huống, những điều này sẽ ít được học tại các trường dạy lái, chủ yếu chỉ đến từ những trải nghiệm thực tế.

Bạn cũng có thể tham khảo một số mẫu xe hơi sang trọng tại đây!

More Articles for You

Bạn đã biêt 10 mẹo lái xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu này chưa?

Một trong những chi phí mà người sở hữu phải bỏ ra nhiều nhất chính là nhiên liệu vận hành. …

Xe hơi BRABUS SV12 R Mercedes-Benz S-Class đời 2009

Brabus đã thông báo rằng họ sẽ trình làng chiếc Brabus SV12 R Mercedes-Benz S-Class nâng cấp tại Frankfurt Auto …

Hãng RENM công bố gói nâng cấp Limited Edition Corsa cho Lamborghini Aventador

Lamborghini Aventador với gói nâng cấp Limited Edition Corsa là sự kết hợp các yếu tố thiết kế “mũi nhọn” …

Cần chuẩn bị gì khi đi phượt bằng xe ô tô địa hình?

Không chỉ xe máy, mà xe ô tô địa hình cũng là phương tiện được nhiều phượt thủ Việt Nam …

Trang bị an toàn mà dòng xe cho doanh nhân nên có

Sau khi mua được dòng xe cho doanh nhân đẹp, hầu hết chúng ta sẽ muốn hoàn thiện và làm đẹp …

Kiến thức dành cho người mới chơi offroad

Offroad là hình thức lái xe vượt qua những địa hình khó khăn và nguy hiểm như rừng rậm, đồi …