Các phương pháp phục hồi

Nhằm khôi phục lại hình dáng, kích thước ban đầu của chi tiết máy hoặc khôi phục lại một số tính chất cơ lý của chi tiết mà sau một thời gian hoạt động nó bị thay đổi hoặc mất khả năng làm việc.

Phân loại các phương pháp phục hồi

Phương pháp hàn

Được hình thành do kim loại hàn và que hàn nóng chảy hòa vào nhau. Thường dùng để phục hồi sự nứt, gãy, vỡ của các chi tiết bằng kim loại như nắp xilanh, nồi hơi, vỏ tàu… Hoặc hàn đắp để phục hồi kích thước của các chi tiết bị ăn mòn như vỏ tàu, cánh bơm, chân vịt.

Phân loại

Theo cách thức thực hiện

Hàn chắp: Dùng để phục hồi sự nứt, gãy, vỡ của các chi tiết bằng kim loại như nắp xilanh, nồi hơi, vỏ tàu.

Hàn đắp: Dùng để phục hồi kích thước cảu các chi tiết bị ăn mòn như vỏ tàu, cánh bơm, chân vịt…

Theo nguồn năng lượng hàn

Hàn điện (Hồ quang): Là quá trình phóng điện giữa hai điện cực làm nóng chảy kim loại gốc và kim loại hàn cho chúng liên kết lại với nhau. Mối hàn tốt phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Kim loại que hàn, kích thước que hàn, cường độ dòng điện hàn, chiều dày vật hàn.

Hàn hơi (Hàn Axêtilen): Là hàn dưới ngọn lửa (Ôxy + Axêtilen) thường dùng để hàn các chi tiết chế tạo từ vật liệu là Đồng thau, Đồng đỏ.

Phương pháp phun kim loại

Được dùng để phục hồi các kích thước của chi tiết bị mòn đồng thời nâng cao khả năng làm việc của chúng. Thực chất đây là phương phun kim loại nóng chảy (Thép,        đồng thau, đồng thanh, nhôm) lên chi tiết. Các hạt kim loại bay ra từ thiết bị phun (Súng phun) với tốc độ 100 ^ 300m/s sẽ bị bẹp (Dát mỏng) khi va đập vào bề mặt chi tiết và làm đầy những vị trí không bằng phẳng của bề mặt và đảm bảo sự liên kết cơ học của lớp kim loại phun và kim loại gốc.

Ưu điểm

Năng suất cao 12kg/h.

Có thể phun lên bất kỳ kim loại nào.

Có thể tạo nên độ dày lớp phun trong giới hạn lớn.

Không tạo sự gợn sóng, ghồ ghề trên bề mặt của chi tiết.

Do lớp phun có độ cứng cao nên khả năng chống mài mòn tốt, mặt khác trên bề mặt có các lỗ nhỏ vi mao nên cho phép giữ dầu bôi trơn trên bề mặt chi tiết.

Nhược điểm

Độ bền liên kết với kim loại gốc thấp hơn so với các phương khác.

Một số lớn (%) thành phần hợp kim bị cháy khi dùng phương pháp điện hồ quang.

Độ bền mỏi của các chi tiết được phục hồi giảm đáng kể do một số lớn kết cấu vi mao dẫn là nguồn gốc hình thành các vết rạn nứt do mỏi, quá trình chuẩn bị chi tiết để phun cúng ảnh hưởng đến độ bền mỏi.

Phương pháp mạ

Là quá trình phủ lên bề mặt chi tiết máy một lớp kim loại mỏng và bám chắc trong môi trường điện ly. Mục đích là tăng tính chống mòn, mài mòn, phục hồi lại kích thước ban đầu cho chi tiết Phân loại

Mạ Thép: Là kết quả của sự kết tủa Sắt vào chi tiết trong quá trình điện phân các muối của sắt ( Muối Florát và muối Sunphát). VD: Chất điện phân Florát (FeCl2). Lúc này thép các bon thấp được dùng làm cực dương (Anốt).

Mạ Crôm: Crôm điện phân có độ cứng lớn (HB 1100), hệ số ma sát thấp, tính chống ăn mòn, chống gỉ cao. Vì vậy được dùng để phục hồi các chi tiết quan trọng có độ mòn nhỏ để nâng cao tính chống mòn – gỉ để trang trí. Quá trình mạ Crôm được tiến hành từ dung dịch điện phân Anhidrit Crôm ( 150 ^ 250g Cr2 O3 trong 1 lít nước của axit Cromic mạnh) . Sự điện phân được thực hiện giữa các cực dương là Chì không hòa tan.

Mạ Niken: Được dùng để tạo lớp phủ chống ăn mòn, gỉ và để trang trí. Chất điện ly thường dùng để mạ Niken là: Sunphat Niken ngậm nước (NiSO4. 7H2O). Chất điện phân mạ Niken rất nhạy cảm với các tạp chất kim loại và nồng độ pH. Nếu trong đó có lẫn tạp chất kim loại như: Đồng, kẽm, chì… thì chất lượng lớp mạ sẽ rất kém, dễ bong tróc.

Mạ Kẽm: Có điện thế âm rất cao nên có tác dụng bảo vệ cho lớp kim loại gốc khỏi bị ăn mòn điện hóa, lớp kẽm sẽ bị ăn mòn trước nên kim loại gốc được bảo vệ. Chiều dày lớp mạ càng lớn thì tuổi thọ của chi tiết càng cao.

Mạ Kẽm có thể dùng phương pháp nóng chảy: Nhúng chi tiết vào Kẽm nóng chảy, tuy hiên cách này tốn Kẽm và bề mặt chi tiết không phẳng.

Tráng Thiếc: Nhằm bảo vệ chi tiết làm việc trong môi trường điện hóa khỏi bị ăn mòn cũng như khi trang Babit cho ổ đỡ người ta tráng trước một lớp Thiếc.

Tráng Thiếc có thể sử dụng phương pháp nóng hay phương pháp mạ điện phân. Mạ điện phân tốt hơn vì tiết kiệm được nguyên vật liệu nhất là khi mạ những chi tiết phức tạp. Mặt khác lớp mạ không bị xốp.

Ưu nhược điểm của phương pháp mạ:

+Ưu điểm

Mạ được lớp kim loại rất mỏng.

Có thể mạ được bất ứ kim loại nào (Chỉ cần kim loại mạ và kim loại chế tạo chi tiết có vị trí phù hợp trong dãy điện hóa học).

Tiết kiệm kim loại. Sự liên kết của kim loại là rất lớn do đây là liên kết Ion.

+ Nhược điểm

Trước khi mạ cần gia công bề mặt thật chính xác vì sau khi mạ ít gia công lại.

Tốc độ mạ chậm.

Giá thành cao

 

 

Sự kiện đỉnh cao của Mercedes Benz sẽ diễn ra hoành tráng trong tháng 6

Mercedes Benz luôn được mọi người biết đến với những sự kiện trình làng xe nổi tiếng, những triển lãm xe hơi mang phong cách riêng của Mercedes và kể từ năm 2010 sự kiện này thường xuyên được diễn ra vào mùa hè, năm nay cũng vậy Mercedes Benz sẽ cho trình làng những mẫu xe sang trọng, độc đáo trong buổi triển lãm Mercedes Benz Fascination sẽ được khai mạc vào ngày 18/6 và mở cửa đón khách từ ngày 19 – 22/06 tại cung Văn Hóa Hữu Nghị Việt Xô – Hà Nội. 

Triển lãm năm nay có sự góp mặt của 18 mẫu xe mang biểu tượng ngôi sao ba cánh, trong đó có siêu xe cửa cánh chim độc đáo SLS AMG và mẫu xe dành cho giới trẻ CLA-Class mới ra mắt hồi tháng 5 vừa rồi. Bên cạnh đó, khách tham quan còn được trải nghiệm 3 khu vực trưng bày, bao gồm một khu vực với những mẫu xe sang trọng thời thượng của Mercedes-Benz, một khu vực A-volution với những mẫu xe trẻ trung, cá tính và một khu vực dành riêng cho những mẫu xe tính năng cao Mercedes-AMG. Như vậy, sau buổi triển lãm Mercedes Fascination thị trường mua bán dòng xe hơi cao cấp của Mercedes Benz lại làm chao đảo thị trường xe hơi trong nước. 

Mua bán xe ô tô Mercedes Benz Việt Nam

.

Trải nghiệm công nghệ an toàn của Mercedes Benz

Không hổ danh là hãng xe được người tiêu dùng bình chọn là hãng xe có chất lượng dịch vụ hàng đầu Mercedes Benz đã tổ chức những chương trình dành cho khách hàng thân thiết của mình với bốn chuyên gia kinh nghiệm đến từ Mercedes toàn cầu trực tiếp huấn luyện. Với phương châm của huấn luyện viên trưởng khi đến với Mercedes Benz Việt Nam: ” Chúng tôi đến đây không phải để đi chậm, mà chúng tôi đến đây để dạy bạn cách đi nhanh nhất có thể”. Buổi trải nghiệm được chia làm ba phần để cảm nhận sự trợ giúp của hai công nghệ nổi tiếng là cân bằng điện tử ESP và chống bó cứng phanh ABS. Ở bài thực hành công dụng ABS, các học viên được yêu cầu đạp ga hết cỡ từ vị trí xuất phát rồi phanh gấp và tránh chướng ngại vật. Hai phần còn lại được dành cho những tình huống nguy hiểm mà ở đó, cân bằng điện thử ESP thể hiện công dụng. Chạy xe zig-zac ở tốc độ cao không dùng phanh, tránh chướng ngại vật và trở về làn đường cũ được coi là phức tạp nhất. Chính những chính sách hấp dẫn như vậy mà Mercedes càng ngày càng chiếm được lòng tin của khách hàng trên thị trường xe hơi dù là ở phân khúc hạng trung hay hạng sang. 

Mercedes-Benz Việt Nam – Mua bán xe ô tô, xe hơi

.

A Class-xe sang cho giới trẻ

Một kế thừa của Mercedes-Benz A Class với phiên bản hoàn toàn khác biệt. Cuộc cách mạng mới trong thiết kế mang tên A-Volution – “thế hệ của những người cháy hết mình trong cuộc sống, dám nghĩ, dám làm, không ngại thử thách và dám dấn thân”, đưa đến cho những người trẻ tuổi một dòng xe sang trọng, phù hợp với cá tính mạnh. A Class không chỉ là sự hòa trộn giữa xúc cảm và cá tính mà còn là một điểm nhấn mới trong phân khúc xe nhỏ gọn.

xe sang cho giới trẻ của Mercedes

Kiểu dáng nhỏ gọn, hệ thống treo cứng ngắc, vận hành mạnh mẽ và chút “hồn” A class khiến chúng trở nên cá tính.A class của Mercedes-Benz thực sự là một trong những dòng xe sang trọng giành cho giới trẻ tại Việt Nam.

Mẫu A class năm 2014 của Mercedes-Benz vừa sang trọng vừa cá tính với bộ ghế thể thao, bộ vành 18 inch, body kit, cùng vài họa tiết tạo sự khác biệt với A-Class thông thường. 

.

More Articles for You

Bạn đã biêt 10 mẹo lái xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu này chưa?

Một trong những chi phí mà người sở hữu phải bỏ ra nhiều nhất chính là nhiên liệu vận hành. …

Xe hơi BRABUS SV12 R Mercedes-Benz S-Class đời 2009

Brabus đã thông báo rằng họ sẽ trình làng chiếc Brabus SV12 R Mercedes-Benz S-Class nâng cấp tại Frankfurt Auto …

Hãng RENM công bố gói nâng cấp Limited Edition Corsa cho Lamborghini Aventador

Lamborghini Aventador với gói nâng cấp Limited Edition Corsa là sự kết hợp các yếu tố thiết kế “mũi nhọn” …

Cần chuẩn bị gì khi đi phượt bằng xe ô tô địa hình?

Không chỉ xe máy, mà xe ô tô địa hình cũng là phương tiện được nhiều phượt thủ Việt Nam …

Trang bị an toàn mà dòng xe cho doanh nhân nên có

Sau khi mua được dòng xe cho doanh nhân đẹp, hầu hết chúng ta sẽ muốn hoàn thiện và làm đẹp …

Kiến thức dành cho người mới chơi offroad

Offroad là hình thức lái xe vượt qua những địa hình khó khăn và nguy hiểm như rừng rậm, đồi …